CẦU THỊ, HỢP TÁC VÀ MINH BẠCH
Trang chủ > Tin tức
Công nghệ điện mặt trời SIPV thông minh

Phòng Công nghệ năng lượng mặt trời, Viện Vật lý Tp.Hồ Chí Minh (Solarlab) đưa ra công nghệ SIPV (Smart Intergrated Photovoltaic) tích hợp công nghệ điện mặt trời nối lưới (BIPV) và công nghệ OGPV (Off-Grid PV) vừa thích ứng các điều kiện pháp lý hiện hành vừa đáp ứng các điều kiện hạ tầng còn yếu kém về điện của Việt Nam. SIPV phát huy được tất cả các ưu điểm của BIPV và dễ dàng biến đổi thành BIPV khi điều kiện pháp lý cho phép.

Ưu điểm của công nghệ SIPV-Madicub
Mạng SIPV-Madicub có thể thiết kế linh hoạt từ 1kVA->10kVA với các nguồn năng lượng mới tại chỗ và được lập trình sẵn cho phép tự động chuyển sang sử dụng điện lưới vào thời điểm thích hợp nhằm đáp ứng nhu cầu mua điện giá rẻ từ lưới điện quốc gia. Vào lúc thời tiết xấu, nguồn điện mặt trời không đủ cung cấp điện, mạng sẽ tự động chuyển sang sử dụng điện lưới. Cung cấp điện tại chỗ, liên tục, ổn định, chất lượng cao, phù hợp theo nhu cầu sử dụng. Các mạng SIPV-Madicub tự cung cấp điện trong giờ cao điểm mà không cần tới điện quốc gia, làm cho Madicub như một mô hình xã hội hóa nguồn phụ tải lưới điện một cách hợp lý. Mạng SIPV-Madicub giúp người sử dụng giảm chi phí nhờ mua điện giá rẻ giờ thấp điểm (22h00-4h00) để sử dụng vào lúc khác, một cách khai thác triệt để, hiệu quả và tiết kiệm cho mạng điện quốc gia. Đặc biệt, không gây ô nhiễm môi trường, góp phần phát triển bền vững cho thành phố.
Nguyên tắc hoạt động của sơ đồ khối khi hệ thống hòa với lưới điện
Bình thường hệ thống lưới điện sẽ được nối qua hệ thống cầu dao đảo; hệ thống này luôn được đóng cung cấp nguồn điện lưới vào hệ thống PV-Madicub; khi hệ thống PV-Madicub bị sự cố thì hệ thống cầu dao này mới được chuyển về vị trí cung cấp điện trực tiếp cho hệ thống tải. Nguồn năng lượng sản sinh ra từ dàn pin mặt trời (PMT) được chia làm nhiều cụm, mỗi cụm có công suất tùy theo dàn PMT điện áp ra 48VDC/65Amax được nối với PV-Madicub chuyển đổi thành 220VAC/50hz hòa vào mạng điện quốc gia. Hiện nay, do Việt Nam chưa có chính sách cho các nguồn năng lượng mới bán vào nguồn điện lưới quốc gia, đồng thời nhằm đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp cho một số tải ưu tiên 24/24h nên ở đây có thêm hệ thống Madicub dự phòng, ưu điểm nổi trội mới nhất của hệ thống này mà trên thế giới chưa từng có.
Hệ thống Madicub dự phòng sẽ cung cấp cho hệ thống tải ưu tiên từ nguồn điện lưới và nguồn điện phát ra từ dàn PMT hòa với nhau thông qua hệ thống UPS offline, hệ thống này chỉ chuyển về chế độ làm việc dự phòng khi hệ thống tồn trữ đầy hoặc khi bị mất điện.
Toàn bộ quá trình mua điện từ nguồn lưới điện quốc gia, nguồn năng lượng phát ra từ dàn PMT và lượng điện cung cấp từ hệ thống back up ra hệ thống tải sẽ được hiển thị, theo dõi qua hệ thống công tơ mét.
Nguyên tắc hoạt động khi mưa liên tục nhiều ngày
Trong trường mưa liên tục nhiều ngày mà hệ tồn trữ accu chưa được nạp đầy, nhằm phục vụ cho việc cung cấp nguồn điện cho hệ thống tải ưu tiên. Khi đó ta phải khởi động hệ thống sạc điện lưới 2kW/48VDC/50Ah sạc vào hệ tồn trữ cho tới khi đầy hệ thống sạc này sẽ duy trì cho hệ thống tồn trữ luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng cho việc dự phòng.
Với những hiệu quả mà công nghệ điện mặt trời SIPV thông minh mang lại không chỉ mở ra một hướng sản xuất năng lượng sạch trong tương lai cho Việt Nam, mà còn góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện vào mùa nắng như hiện nay. Đặc biệt là khả năng thay thế các máy phát Diesel gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở các đô thị và vùng nông thôn Việt Nam./.(Vast.ac) LT

 
TIN KHÁC
THƯ ĐIỆN TỬ
LIÊN KẾT

QUẢNG CÁO
Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách Công Thương
Địa chỉ: 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội