IPSI

Nghiên Cứu Chiến Lược, Chính Sách Công Thương

Tin Tức

Hiệp định thương mại tự do EU – Mỹ : góc nhìn từ Paris

Hiệp hội EU
Ngày 7/3/2014, trong buổi họp báo tại Paris về Hiệp định thương mại tự do EU – USA (còn được gọi là Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương -TTIP) do Câu lạc bộ báo chí EU – Hoa Kỳ Âu tổ chức, bà Nicole BRICQ, Bộ trưởng Ngoại thương Pháp nhấn mạnh “Lập trường hai bên còn cách xa nhau”.

Hiệp hội EU

Cho đến nay, Hiệp định này đã được EU và Hoa Kỳ đàm phán được ba vòng kể từ khi Tổng thống Barac Obama và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso tuyên bố khởi động ngày 17/6/2013. Tại phiên làm việc gần đây nhất, Ủy ban châu Âu đã bị “bất ngờ bởi bản chào từ phía Hoa Kỳ” khi nhận thấy có khoảng cách lớn với phần chuẩn bị của phía EU. Hoa Kỳ chủ trương đàm phán theo “nguyên tắc chung” (general principle) trong khi phía EU (trong đó có Pháp) muốn đàm phán theo ngành (sectorial). Ngoài ra, Hoa Kỳ vẫn chưa đề cập đến vấn đề Mua sắm Chính phủ – một chủ đề mà phía EU rất quan tâm.

Bộ trưởng ngoại thương Pháp cho rằng, hai bên sẽ còn mất nhiều thời gian để có thể hiểu và hợp tác với nhau trên cơ sở đối tác tin cậy. Tuy vậy, bà Nicole Bricq khuyến nghị doanh nghiệp và người dân tin tưởng vào triển vọng tích cực của Hiệp định tầm cỡ nhất thế giới có ảnh hưởng tới 820 triệu người tiêu dùng và 50% GDP toàn cầu này. Người ta hy vọng TTIP có thể mang lại 119 tỷ euro cho châu Âu, 95 tỷ cho Hoa Kỳ và tăng GDP toàn cầu thêm 100 tỷ euro mỗi năm. Hiện nay, khác với hầu hết các Hiệp định thương mại tự do khác, các trở ngại giữa Hoa Kỳ và châu Âu không còn là thuế quan vì gần như toàn bộ các dòng thuế đã xuống dưới 3% (trừ may mặc, pho ma, hoa và rau quả) mà thay vào đó là các khác biệt về quy định nội địa, những tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng sản phẩm của hai bên.

Nhân dịp này, Bộ trưởng ngoại thương Pháp tái khẳng định chính sách gia tăng sự hấp dẫn của thị trường Pháp đối với các nhà đầu tư và doanh nhân nước ngoài, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Pháp vươn ra Thế giới. Hai cải cách điển hình gần đây nhất là ưu đãi visa tới 5 năm cho các doanh nhân nước ngoài hoạt động tại Pháp và qui định cho phép doanh nghiệp hoàn tất bộ hồ sơ hải quan hoàn toàn online.

Trả lời câu hỏi bên lề họp báo của ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán thương mại Việt Nam tại Pháp về lập trường của Pháp đối với Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam đang được hai bên tích cực đàm phán, Bộ trưởng Nicole Bricq cho biết bà rất ủng hộ Hiệp định này trong bối cảnh quan hệ Pháp – Việt Nam đã được nâng tầm lên cấp đối tác chiến lược.

Nguồn MOIT

Trả lời

Địa chỉ: 33 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm- Hà Nội

Website: http://ipsi.org.vn

Email: contact@ipsi.org.vn